thoi-ky-phat-trien-cua-may-cat-tia-nuoc-cnc.6057

Bằng tiến sĩ. Norman Franz được coi là cha đẻ của hệ thống cắt tia nước. Franz là người đầu tiên học cách sử dụng tia nước cực áp (UHP) làm công cụ cắt vào những năm 1950. Franz đặt một khối nước lớn lên cột nước, tập trung tia nước vào một vòi nhỏ. Ông kết luận rằng áp suất kết quả là rất cao, trong một số trường hợp thậm chí còn cao hơn áp suất của nước được sử dụng vào thời điểm đó.

Từ kết quả này, Tiến sĩ Franz nhận thấy rằng ông hoàn toàn có thể cắt gỗ và các vật liệu khác bằng tia nước này. Tiếp theo, anh ta cố gắng duy trì một dòng nước chảy liên tục, nhưng không thể duy trì áp suất cao được lâu. Ngoài ra, tuổi thọ của thiết bị cắt này được tính bằng phút, không phải ngày nay. Mặc dù Tiến sĩ Franz chưa bao giờ chế tạo một chiếc máy cắt gỗ như thế này, nhưng nghiên cứu của ông đã đặt nền móng và được Flow International tôn trọng vì đã phát triển hệ thống cắt tia nước.

Đóng góp đáng chú ý nhất của Flow là sự phát triển của một mô hình máy bơm khuếch đại mạnh mẽ trong thời gian đó (1970). Điều này cho phép thương mại hóa công nghệ này để cắt các loại vải may sẵn.

Bằng tiến sĩ. Muhammad Hashish

Năm 1979, Flow bắt đầu nghiên cứu cách tăng lực cắt của máy để có thể cắt kim loại và các vật liệu cứng khác. Bằng tiến sĩ. Mohamed Hashish, được coi là cha đẻ của hệ thống cắt tia nước mài mòn, đã phát minh ra phương pháp trộn các hạt mài vào nước. Ông đã sử dụng chất mài mòn garnet, một vật liệu được sử dụng rộng rãi trong giấy nhám. Sử dụng phương pháp này, máy cắt tia nước (có hạt mài) có thể cắt hầu hết các loại vật liệu. Năm 1980, hệ thống cắt tia nước mài mòn đầu tiên được sử dụng để cắt thép, kính và bê tông.

Năm 1983, Flow đưa máy cắt tia nước mài mòn đầu tiên ra thị trường để cắt gương chiếu hậu ô tô.
Cha đỡ đầu của công nghệ này là ngành hàng không và vũ trụ. Tia nước đã được coi là một công cụ cắt lý tưởng để cắt các vật liệu cứng như Inconel, thép không gỉ và titan cũng như các vật liệu composite nhẹ như sợi carbon được sử dụng trong máy bay chiến đấu và các sản phẩm tiêu dùng ngày nay. Kể từ đó, máy cắt tia nước mài mòn đã được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác như gia công kim loại, đá, gạch, gương, động cơ phản lực, xây dựng, điện hạt nhân và các nhà máy, đóng tàu…

Mãi đến năm 1986, công nghệ UHV mới được mở rộng cho môi trường nhà máy và phòng thí nghiệm. Trong năm đó, hệ thống bơm quá áp di động đầu tiên được sử dụng trong các ứng dụng di động như làm sạch công nghiệp, bảo trì đường cao tốc và các dự án cải tạo cơ sở hạ tầng.

Không lâu trước khi tia nước thực sự thành danh, và vào năm 1987, hệ thống Flow đã được sử dụng để giải cứu em bé Jessica 18 tháng tuổi bị rơi xuống giếng trống khi mới biết đi. Một hệ thống cắt tia nước được sử dụng để đào các đường song song và sau đó cắt thành giếng.

Related Posts