chu-giai-cac-ky-hieu-trong-dieu-khien-may-phay-cnc.9844

O – số chương trình (đặt tên chương trình)

N – số thứ tự của câu (dòng) lệnh

G – chức năng chuẩn bị (xem bên dưới)

Trục X – X

Y – trục Y

Trục Z – Z

R – bán kính

F —— tốc độ nạp

S – tốc độ của trục máy (số vòng quay)

H —— Bù chiều dài (chiều cao) dụng cụ

D – Phần bù bán kính dao

T – Biểu tượng con dao

M – Chức năng hỗ trợ

Nếu bạn biết một số thuật ngữ tiếng Anh về cơ khí hoặc máy móc, bạn có thể dễ dàng nhận ra các ký hiệu thường là chữ cái đầu tiên của từ tương ứng: T (công cụ), S (trục chính), F (tốc độ tiến dao), v.v.

Có hai địa chỉ thư rất quan trọng, G và M. Chúng cho phép thiết lập các chức năng đặc biệt trong khi gia công. Chuẩn bị chức năng (G) để thiết lập chế độ. Ví dụ: G90 đặt chế độ tuyệt đối và G91 đặt chế độ tăng dần.

Giống như chức năng chuẩn bị, lệnh M thiết lập nhiều chức năng đặc biệt khác. Thông thường họ bật / tắt các chế độ nhất định, chẳng hạn như bật / tắt giải pháp, chạy / dừng trục công cụ, v.v.

Lúc đầu, đọc hoặc chuẩn bị một chương trình máy CNC có vẻ như rất nhiều bộ nhớ. Trên thực tế, chỉ có khoảng 30 – 40 từ được sử dụng trong các chương trình CNC. Nó giống như học một ngoại ngữ mới với tổng số 40 từ. Không quá khó đúng không?

lập trình dấu thập phân

Một số địa chỉ trong lập trình máy CNC sử dụng giá trị thực, tức là sử dụng dấu thập phân, chẳng hạn như gán tọa độ của các trục X, Y, Z, gán bán kính cung R. Nhưng một số địa chỉ chỉ hoạt động với số nguyên, chẳng hạn như S (tốc độ trục), T (số công cụ), N (số dòng lệnh), G (lệnh sẵn sàng) và M (lệnh phụ). Bạn cần ghi nhớ sự phân biệt này khi viết hoặc thử nghiệm các chương trình.

Các chức năng có thể lập trình khác

Danh sách các tính năng có thể lập trình thay đổi theo thế hệ máy và thương hiệu. Vì vậy, khi sử dụng bất kỳ máy móc nào, tài liệu kỹ thuật do nhà sản xuất cung cấp phải được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Tags: điều khiển máy may CNC, điều khiển máy may CNC, điều khiển máy may CNC, hệ thống điều khiển máy CNC, bảng điều khiển máy CNC, cách điều khiển máy CNC, máy CNC là gì, may CNC là gì

Related Posts